Tai iOnline

MENU

Luật ba cây, bài cào trong iOnline

     
Bài ba cây (miền bắc gọi), bài cào (miền nam gọi) là một trò chơi dân gian có từ lâu đời. Trò chơi mang tính giải trí cao, thời gian ván chơi nhanh, tuy nhiên ba cây là trò chơi mang nhiều yếu tố may rủi.

ba cây, bài cào

Bộ bài và người chơi

- Ba cây của miền bắc sử dụng bộ bài tây và loại bỏ các quân 10, J, Q, K. Tức là có 36 quân bài. Còn bài cào của miền nam giữ nguyên 52 quân bài. Quân 10 tính 0 điểm; các quân J,Q,K mỗi quân tính 10 điểm

- Ba cây trong iOnline giới hạn số người chơi tối đa là 4 người. Còn thực tế ngoài đời có thể chơi tối đa 10 người

Luật và cách chơi bài ba cây, bài cào

– Luật chơi ba cây khá đơn giản. Chia mỗi người 3 cây và tính số điểm Theo thang 10. Ai được điểm cao thì thắng

– Khi bắt đầu chơi ở một bàn mới thì chủ bàn làm chương.

– Mỗi người được chia 3 quân bài sau đó cộng điểm với nhau. Nếu tổng điểm lớn hơn 10, sẽ chỉ tính hàng đơn vị (20 điểm tính là 10).

– Bài có điểm lớn hơn sẽ là bài lớn hơn. Trường hợp bằng điểm nhau, xác định chất lớn nhất có trong bài theo thứ tự Rô, Cơ, Bích, Tép.

– Bài có chất lớn hơn sẽ lớn hơn. Trường hợp hai bài có cùng chất, so sánh hai lá bài có chất đó, bài có lá lớn hơn sẽ lớn hơn (Lá Át là lá lớn nhất)

– Với bài cào miền nam ai sở hữu được cả ba lá bài J, Q, K bất kỳ thì thắng ngay ván đó không cần tính điểm. 

– Ví dụ:

Bộ Át, 3, 6 được 10 điểm sẽ thắng bộ 2, 3, 4 chỉ có 9 điểm

Bộ Át bích, 3 bích, 6 cơ sẽ thua bộ 2 Rô, 3 bích, 5 bích (Do bằng điểm nhưng 1 bộ có chất Rô, 1 bộ chỉ có chất Cơ)

Bộ Át Rô, 3 bích, 6 cơ sẽ thắng bộ 2 bích, 2 cơ, 6 rô (2 bộ cùng điểm, cùng chất nhưng Át Rô lớn hơn 6 Rô)

– Người chơi chỉ so bài với người làm chương, nếu lớn hơn Chương sẽ thắng bằng tiền cược, nhỏ hơn sẽ thua bằng tiền cược.

– Đổi Chương: Hết ván, người được 10 điểm sẽ được chuyển thành chủ bàn và trở thành Chương (Nếu nhiều người được 10, chọn người có bài lớn nhất)

Lưu ý:

– Các người chơi không làm Chương được quyền đặt tiền cược, tiền cược giới hạn từ 1 đến 5 lần tiền cược của bàn.

– Khi người làm Chương còn ít tiền, số tiền đặt cược của những người chơi khác sẽ bị hệ thống giới hạn không được vượt quá 1/5 lần số tiền của người làm Chương (số tiền đặt cược thật có thể nhìn thấy trên bàn chơi cạnh ảnh đại diện), điều này đảm bảo người làm Chương có đủ tiền để trả cho cả bàn nếu bị thua.

Trên đây là bài viết hướng dẫn luật bài ba cây, bài cào cấp tốc, các bạn có thể tải iOnline ngay để trải nghiệm chơi ba cây của mình. Xem thêm: hướng dẫn chơi ba cây, bài cào trong iOnline.

Video chơi bài cào trong iOnline